Giáo dục con cái và những điều cần suy ngẫm

Giáo dục con cái không đúng cách sẽ khiến trẻ trở thành một người thiếu tự tin, không đạt được thành công trong cuộc sống. Đã bao giờ bạn tìm hiểu về cách giáo dục con chuẩn xác, khoa học và áp dụng theo? Bài viết sau sẽ phân tích rõ hơn về những sai lầm mà bố mẹ hay mắc phải khi giáo dục con của mình.

Luôn kéo con lại gần phía bạn

Việc bạn giữ con ở bên mình 24/24 chỉ vì bạn nghĩ “thế giới ngoài kia luôn đầy những cám dỗ” sẽ chỉ khiến con không được hòa nhập với xã hội. Điển hình như các ông bố bà mẹ thường hay lo lắng và cấm cản con đi chơi xa với lớp. Mặc dù con được đi dưới sự quản lý của nhà trường, giáo viên và một số phụ huynh. Nhưng không ít bố mẹ e ngại rằng con sẽ dễ dàng gặp nguy hiểm khi rời xa vòng tay của mình.

Với khẩu hiệu “Luôn để con an toàn”, con của bạn có thể không bao giờ bị vấp ngã, không có một vết trầy xước trên cơ thể. Nhưng đổi lại, con sẽ không bao giờ biết được thế giới ngoài kia có gì. Lớn hơn, con sẽ trở nên kiêu ngạo vì nghĩ rằng lúc nào cũng được bố mẹ chở che. Nhưng lại rất tự ti với người đối diện, vì thực chất bên trong con không có tố chất cũng như trải nghiệm cuộc sống.

Thực chất bên trong con không có tố chất cũng như trải nghiệm cuộc sống

Luôn mở lời giúp đỡ con trước khi con yêu cầu

Sai lầm thứ 2 mà nhiều phụ huynh mắc phải khi giáo dục con cái đó là luôn sẵn sàng giúp đỡ con trẻ bất kể mọi lúc mọi nơi. Ngay từ nhỏ, bạn đã luôn làm hết mọi việc cho con từ vệ sinh cá nhân, cho con ăn,... Lớn hơn, bạn cũng không để con động vào bất cứ công việc nào. Con chỉ biết học, cắm mặt vào sách vở, điện thoại, máy tính.

Lâu dần, trẻ sẽ như những chú “gà công nghiệp”, dần quên đi những công việc mà mình phải làm hàng ngày. Khi ra đời, con sẽ không biết cách ứng xử, thậm chí là những kỹ năng sống đơn giản nhất. Con sẽ mãi mãi là một đứa trẻ không bao giờ có thể trưởng thành.

Luôn dành sự khen ngợi cho con một cách thái quá

Giáo dục con cái đúng cách không cấm bố mẹ khen con mình. Việc mở lời khen con như một cách khích lệ hành động đúng của con. Và thôi thúc con tiếp tục hoặc lặp lại hành động đó một cách vui vẻ, hào hứng.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh dường như lạm dụng cách khen này. Họ gần như khen con ở bất kể việc gì con làm được. Dù đó là việc hiển nhiên mà mọi đứa trẻ đều phải làm. Qua nhiều lần như vậy, con sẽ hình thành thói quen rằng làm gì cũng phải có người khen. Con sẽ không chịu tiếp nhận những lời góp ý, lời chê để hoàn thiện bản thân mình hơn. Thay vào đó, con khó chịu, cái tôi của con sẽ lớn dần và con khó có thể hòa đồng được với xã hội.

Bố mẹ thường hay mắc lỗi khen con một cách thái quá

Không chia sẻ với con về kinh nghiệm sống của bản thân

Nếu bạn chỉ nói với trẻ những quy luật, trải nghiệm đúng trong cuộc sống. Trẻ sẽ luôn cảm thấy thế giới ngoài kia màu hồng, không có gì khó khăn cả. Thay vào đó, để giáo dục con cái, bạn nên cho trẻ biết những sai lầm mình đã trải qua và những kinh nghiệm đúc kết được từ chính bản thân mình. Để con nhận ra rằng bố mẹ không phải lúc nào cũng đúng, và không ai là hoàn hảo.

Nếu trẻ biết thêm được nhiều vốn sống quý báu, chúng sẽ biết cách ứng xử, giải quyết mọi vấn đề trong tương lai một cách tốt hơn. Ngoài ra, việc chia sẻ cũng giúp bố mẹ gắn kết, gần gũi và hiểu tâm lý của trẻ hơn rất nhiều

Giáo dục con cái nhưng lại làm tấm gương xấu cho con

Một chuyện ngược đời mà vô tình nhiều gia đình mắc phải. Đó là cấm con trẻ làm nhiều thứ, nhưng chính bản thân bố mẹ lại làm điều đó ngay trước mặt con mình. Khi ấy, chẳng khác nào ta đang dạy con bắt chước những thói xấu đó. Phương pháp giáo dục con cái bằng cách này là phản khoa học.

Bạn hãy tự nhìn lại hành trình nuôi dạy con của mình. Rằng có bao giờ bạn làm điều gì không đúng trước mặt con và để con bắt gặp? Sau đó bạn lại thấy con áp dụng hành động đó với người khác?

Việc bố mẹ làm tấm gương xấu trước mặt con sẽ khiến con không phân biệt được đúng sai

Chỉ vài hành động như vừa ăn vừa xem tivi, nhai chóp chép khi ăn, ném đồ đạc, giật đồ của con mỗi khi cấm con chơi,... Con hoàn toàn ghi nhớ chúng và bắt chước rất nhanh.

Để tránh điều này xảy ra, hãy luôn thận trọng trước những lời nói và hành động của mình. Điều này vừa giúp bạn xây dựng hình tượng là một ông bố/bà mẹ tốt. Vừa để bạn tự rèn luyện bản thân hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Với những sai lầm mà bài viết kể trên, bạn đã giáo dục con cái đúng cách chưa? Học viện Kim Cương hy vọng qua bài viết này, các bố mẹ sẽ tự nhìn nhận lại quá trình nuôi dạy con và tham khảo được những phương pháp giáo dục đúng, phù hợp với hoàn cảnh gia đình mình.

Bài viết khác
Khóa học nuôi dạy con từ giảng viên, chuyên gia hàng đầu

Nuôi dạy con khoa học là mục tiêu mà nhiều bậc cha mẹ hướng đến, bởi đây là một phương pháp hiện đại, giúp ích được rất nhiều trong quá trình phát triển của con. Để nuôi dạy con khoa học, cho con phát triển cả về thể chất...

Làm cha mẹ là công việc và bài học trọn đời

Làm cha mẹ chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Từ khi con còn đang chỉ là một bào thai, cho đến khi được sinh ra, lớn lên và trưởng thành đều luôn cần sự yêu thương và dạy dỗ của cha mẹ.

6 phương pháp giáo dục con cái đúng cách bố mẹ nên áp dụng ngay hôm nay

Giáo dục con cái đúng cách là một trong những điều được nhiều phụ huynh quan tâm nhất gần đây. Ngoài sức khỏe của con, việc rèn con nên người là rất quan trọng trong mỗi gia đình. Vậy bố mẹ đã biết cách giáo dục con sao cho đúng...