Làm cha mẹ là công việc và bài học trọn đời

Có thể nói rằng, làm cha, làm mẹ là công việc và cũng là bài học trọn đời của mỗi người. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng khám phá sứ mệnh làm cha mẹ, để thêm hiểu hơn, thông cảm hơn cho chính bản thân cũng như giúp ích cho quá trình dạy dỗ con cái.

Làm cha mẹ cũng cần phải học

Có nhiều người lầm tưởng rằng chăm sóc, dạy dỗ con cái là bản năng của bậc làm cha, làm mẹ. Thế nhưng, làm gì có ai được sinh ra mà được dạy cách làm cha, làm mẹ đâu. Ai cũng từng một lần làm con, rồi cứ thế làm cha mẹ lúc nào không hay. Chưa kịp học, chưa kịp tìm hiểu, chính vì vậy “làm cha mẹ cũng cần phải học”.

Chăm sóc, giáo dục con trẻ là trách nhiệm của bất cứ bậc phụ huynh nào. Làm cha mẹ không đơn giản chỉ là cho con ăn uống đầy đủ, cho con cuộc sống hạnh phúc mà phải dạy và chỉ bảo con tất thảy mọi điều trên đời này

Và để có khả năng dạy bảo con, cha mẹ cũng cần phải học. Học từ trong sách vở, học từ thực tế cuộc sống, học qua kinh nghiệm của mọi người, học qua việc nắm bắt tâm sinh lý của con…

Làm cha mẹ cũng cần phải học

Làm cha mẹ là một điều tuyệt vời

Không ai có thể phủ nhận những điều tuyệt vời từ việc làm cha mẹ. Khó khăn lắm, một sinh linh bé nhỏ mới có thể cất tiếng khóc chào đời, đó đã là điều tuyệt vời đầu tiên mà tạo hóa ban tặng. Con cái sinh ra, là sự kết tinh tình yêu của cả cha và mẹ, là ước mơ, là niềm hy vọng của tất cả mọi người.

Con cái là động lực to lớn nhất của bậc làm cha mẹ. Cha mẹ có thể dành hết những điều tuyệt vời nhất trên đời cho con, mang đến cho con không chỉ là cuộc sống đầy đủ, ấm no mà còn cả tình thương yêu bao la, vô bờ bến.

Làm cha mẹ, bạn nhận lại được tình cảm yêu thương từ những đứa con. Chẳng có đứa con nào sinh ra lại không yêu thương cha mẹ của mình. Tình cảm này thiêng liêng, đáng trân quý hơn tất thảy mọi thứ tình cảm trên đời.

Con cái còn là niềm tự hào của cha mẹ. Có làm cha mẹ rồi mới biết, bao nhiêu ước mơ, kỳ vọng của bản thân đều được chắp cánh trên đôi vai của con, con thực sự là niềm hãnh diễn của cha mẹ.

Làm cha mẹ thật sự là một thử thách lớn

Làm cha mẹ thật sự là thử thách lớn nhất trong cuộc đời mỗi người. Bởi vì chẳng có ai dạy bạn cách làm cha mẹ, cho nên bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong việc nuôi dạy con của mình.

Khó khăn trong việc nuôi con, làm sao để con trở thành đứa bé ngoan ngoãn, tốt bụng, có ích cho đời và mai sau trở thành người thành công, có một mái ấm hạnh phúc.

Khó khăn cả trong việc cân bằng giữa việc làm và việc chăm con, sao cho con vừa có đầy đủ điều kiện vật chất để phát triển mà vẫn không thiếu đi tình yêu thương của cả cha và mẹ.

Làm cha mẹ thật sự là một thử thách lớn

Làm cha mẹ, bạn còn gặp thử thách trong việc nắm bắt tâm lý và hiểu con. Mỗi đứa trẻ sinh ra có một tính cách khác nhau, tâm sinh lý cũng sẽ khác nhau. Đặc biệt, suy nghĩ của con sẽ khác xa so với suy nghĩ của bậc làm cha mẹ.

Và còn rất nhiều những thử thách khác nhau sẽ xảy đến trong quá trình làm cha mẹ mà bạn nên chuẩn bị tâm lý thật vững vàng.

Xem thêm: 6 phương pháp giáo dục con cái đúng cách bố mẹ nên áp dụng ngay hôm nay

Làm cách nào để nuôi dạy con cái một cách tốt nhất?

Để nuôi dạy con tốt nhất trước hết bạn cũng phải làm những người cha mẹ tốt. Cha mẹ là cái gương lớn nhất để con cái noi theo, cha mẹ có hạnh phúc, có tử tế thì con cái mới có thể trở thành người như vậy được.

Làm cha mẹ, cần phải hiểu tâm tư, tình cảm cũng như sự thay đổi tâm lý của con. Ở mỗi giai đoạn khác nhau con sẽ có những trạng thái tâm sinh lý khác nhau, vì vậy cha mẹ cần nắm bắt được, thường xuyên trò chuyện, tâm sự với con để hiểu con và nuôi dạy con tốt hơn.

Làm cha mẹ, bạn cần có một cái nhìn bao dung và đa chiều với con cái, để con luôn được sống thoải mái là chính mình, tự do phát triển theo những thứ con thích

Mang cho con một cuộc sống đầy đủ cả về vật chất và tinh thần, đó cũng là một trong những cách cơ bản nhất để nuôi dạy một đứa trẻ thật tốt.

Những lưu ý không nên làm trong quá trình nuôi dạy trẻ nhỏ

Tuyệt đối không được làm những điều này khi bạn muốn nuôi dạy con mình thật tốt:

Thứ nhất, không đánh, quát hay la mắng con khi phạm lỗi. Bạn nên biết cách kiềm chế, trò chuyện, chỉ ra cái sai và giúp con tiến bộ hơn.

Làm cha mẹ, không la mắng không có nghĩa là chiều chuộng con một cách thái quá. Phải biết cái gì nên, cái gì không nên làm đối với con để con trở thành một đứa bé ngoan và hiểu chuyện.

Tuyệt đối không được làm những điều này khi bạn muốn nuôi dạy con mình thật tốt

Thứ hai, không nên so sánh con, tạo áp lực quá lớn cho con. Mỗi đứa trẻ sinh ra có những khả năng riêng, điểm mạnh riêng. Không nên vì con không giỏi bằng bạn, không được kết quả cao như bố mẹ kỳ vọng mà so sánh, táo áp lực, như vậy con sẽ rất dễ tự ti và sống khép kín.

Thứ ba, không dành thời gian cho con. Nhiều bậc làm cha mẹ chỉ nghĩ rằng cho con một cuộc sống đầy đủ vật chất là được, tình cảm thì từ từ vun đắp. Thế nhưng yêu thương con chậm hơn một ngày cũng sẽ khiến con rời xa cha mẹ từng chút.

Làm cha mẹ là cả một quá trình dài, gần như trọn cả cuộc đời, không một ai có thể biết hết và hiểu hết về nó. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm kinh nghiệm để làm cha mẹ và sẽ phần nào thay đổi suy nghĩ của mình trong việc nuôi dạy con cái.

Bài viết khác
Khóa học nuôi dạy con từ giảng viên, chuyên gia hàng đầu

Nuôi dạy con khoa học là mục tiêu mà nhiều bậc cha mẹ hướng đến, bởi đây là một phương pháp hiện đại, giúp ích được rất nhiều trong quá trình phát triển của con. Để nuôi dạy con khoa học, cho con phát triển cả về thể chất...

6 phương pháp giáo dục con cái đúng cách bố mẹ nên áp dụng ngay hôm nay

Giáo dục con cái đúng cách là một trong những điều được nhiều phụ huynh quan tâm nhất gần đây. Ngoài sức khỏe của con, việc rèn con nên người là rất quan trọng trong mỗi gia đình. Vậy bố mẹ đã biết cách giáo dục con sao cho đúng...

Giáo dục con cái và những điều cần suy ngẫm

Để giáo dục con cái đúng cách là điều mà không phải bố mẹ nào cũng làm được. Với việc dạy con, khen con, nói lời yêu thương con hàng ngày lại càng khó. Bài viết sau sẽ nói rõ hơn về những sai lầm mà bố mẹ hay mắc phải khi dạy...