6 phương pháp giáo dục con cái đúng cách bố mẹ nên áp dụng ngay hôm nay

Đừng nuông chiều con quá mức – Điều đầu tiên khi áp dụng giáo dục con cái đúng cách

Việc không nuông chiều con tưởng chừng như đơn giản. Nhưng nhiều bố mẹ thực chất đang lạm dụng điều này. Nếu như bạn nghĩ nuông chiều con quá giới hạn chỉ là con đòi gì được nấy, chiều theo mọi ý kiến của con,... thì vẫn chưa đúng và đủ.

Thực chất, nhiều bố mẹ hay giao điều kiện cho con mỗi khi nhờ con làm việc gì đó. Hoặc đơn giản là hoàn thành nhiệm vụ, trách nhiệm của người làm con. Ví dụ, việc con làm bài tập hàng ngày là nhiệm vụ con phải hoàn thành. Nhưng nhiều phụ huynh lại dạy con thói hư rằng con sẽ được thưởng một cái ô tô đồ chơi/ một bộ lắp ghép nếu như con làm bài tập ngày hôm đó.

Điều này vô tình khiến con có tâm lý rằng mỗi việc con làm đều có sự đánh đổi. Suy cho cùng, đây là phương pháp giáo dục con cái hoàn toàn sai.

Hãy hiểu rõ tâm lý của con theo từng giai đoạn

Có thể bạn chưa biết, với mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ đều có sự phát triển về tâm – sinh lý một cách khác biệt. Do đó, việc nắm vững suy nghĩ, nhận thức của trẻ theo từng giai đoạn sẽ giúp bố mẹ giáo dục con cái một cách đúng hướng.

Ví dụ khi trẻ 6 tuổi, con đã biết nhận thức mọi vật xung quanh, biết nghe lời bố mẹ và luôn thích thú khi được dạy một việc làm mới. Bạn có thể thấy con rất thích được vào bếp, học nhặt rau, rửa bát. Và luôn hứng thú khi được thực hành.

Ngược lại, sẽ có thời điểm con lớn hơn, con biết “lười nhác”, biết chối đẩy mọi công việc được giao. Khi ấy, bố mẹ khoan hãy mắng mỏ mà ngồi gần hỏi han, quan tâm con. Để biết rõ thực sự con muốn làm gì, con cảm thấy thế nào khi bị giao công việc đó.

Hãy hiểu rõ tâm lý của con theo từng giai đoạn

Đừng bao giờ đặt áp lực và quá kỳ vọng về con

Khi thế giới ngoài kia đầy rẫy những người tài giỏi, những thiên tài, tỷ phú. Bạn cũng đừng bao giờ quá kỳ vọng rằng con mình sau này lớn lên sẽ là “ông to bà lớn”. Điều căn bản khi giáo dục con cái đúng cách chính là đừng bao giờ gây áp lực lên con. Hãy để con có tuổi thơ, được phát triển toàn diện và đúng với khả năng của mình.

Ngay bản thân bố mẹ cũng từng là một đứa trẻ. Có phải bạn rất ghét bị so sánh với “con nhà người ta”? Hay bạn cũng từng học rất tệ một môn nào đó? Không có đứa trẻ nào sinh ra đã hoàn hảo. Hãy để con được thỏa mãn đam mê của mình, chỉ khi ấy con mới là người thành công nhất.

Xem thêm: Giáo dục con cái và những điều cần suy ngẫm

Hãy giáo dục con cái đúng cách về cách sống độc lập

Khi giáo dục con cái, bạn nên nhớ, đừng để con quá phụ thuộc vào bố mẹ. Hãy để con tự phát triển một cách tự nhiên nhất. Khi không có sự hỗ trợ hay rào cản của bố mẹ. Con có thể tự mày mò và sáng tạo rất nhiều thứ làm bố mẹ ngạc nhiên đấy!

Hãy giáo dục con cái đúng cách về cách sống độc lập

Để con hiểu rõ trách nhiệm của mình

Đừng bao giờ áp suy nghĩ “trẻ con không có tội” vào đầu con bạn. Hãy cho trẻ biết, con phải có trách nhiệm với những việc của mình. Khi con làm rơi, vỡ, hỏng đồ, là do con không cẩn thận chứ không phải tại cái bàn, cái ghế, con mèo nào cả. Khi con đang đi bị ngã, con phải tự đứng lên chứ không phải lăn ra ăn vạ.

Ngay từ những hành động nhỏ ấy, dần dần con sẽ có suy nghĩ về trách nhiệm của bản thân. Lớn hơn, con sẽ biết được việc nào nên làm, việc nào không nên. Hay biết cách tự giác làm công việc của mình vì đó là bổn phận, trách nhiệm mình được giao.

Bố mẹ hãy là tấm gương sáng cho con

Bố mẹ muốn giáo dục con tốt, trước tiên hãy là tấm gương để con nhìn vào. Khi bố mẹ biết cách cư xử, giải quyết những công việc từ nhỏ nhất đến lớn dần. Thì trong mắt con trẻ, chúng sẽ thấy bố mẹ là những người tài giỏi, là siêu nhân, là người hâm mộ của mình.

Để là tấm gương tốt, bố mẹ hãy chú ý những câu nói, tính cách, hành động hàng ngày của mình. Nếu bạn là người hay nóng giận, quát nạt con. Thì bạn sẽ thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong con. Bạn cũng sẽ thấy con hay to tiếng với người khác bất kể khi nào và ở đâu.

Bố mẹ hãy là tấm gương sáng cho con

Toàn bộ nội dung trên là những điều căn bản khi bố mẹ muốn giáo dục con cái đúng cách. Học viện Kim Cương hy vọng các bậc phụ huynh sẽ biết cách áp dụng thuần thục cho con của mình để trẻ được phát triển đúng với môi trường và lứa tuổi mà chúng đang có.

Bài viết khác
Khóa học nuôi dạy con từ giảng viên, chuyên gia hàng đầu

Nuôi dạy con khoa học là mục tiêu mà nhiều bậc cha mẹ hướng đến, bởi đây là một phương pháp hiện đại, giúp ích được rất nhiều trong quá trình phát triển của con. Để nuôi dạy con khoa học, cho con phát triển cả về thể chất...

Làm cha mẹ là công việc và bài học trọn đời

Làm cha mẹ chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Từ khi con còn đang chỉ là một bào thai, cho đến khi được sinh ra, lớn lên và trưởng thành đều luôn cần sự yêu thương và dạy dỗ của cha mẹ.

Giáo dục con cái và những điều cần suy ngẫm

Để giáo dục con cái đúng cách là điều mà không phải bố mẹ nào cũng làm được. Với việc dạy con, khen con, nói lời yêu thương con hàng ngày lại càng khó. Bài viết sau sẽ nói rõ hơn về những sai lầm mà bố mẹ hay mắc phải khi dạy...